Phong tục lì xì đầu năm mang nét đẹp văn hóa gì?

Mỗi năm tết đến là dịp để chúng ta sum họp gia đình, tạm gác lại những muộn phiền sau một năm làm việc mệt mỏi. Và đây cũng là thời gian mà trẻ em thích nhất vì có thể thoải mái ăn bánh kẹo, vừa được khoe áo mới. Và đặc biệt, đây là dịp mà mọi người trao nhau những bao lì xì đỏ thắm. Không cần biết giá trị bên trong là bao nhiêu, nhưng đây chính là lời chúc may mắn đầu năm mà mọi người trao cho nhau. Trong bài viết này, mời bạn tìm hiểu thêm về nét đẹp văn hóa của phong tục lì xì này nhé.

Tục lì xì tết – nét đẹp trong văn hóa Việt

Tết đến cũng là lúc người người, nhà nhà cùng sum vầy, quây quần bên nhau. Dù có ở cách xa đến mấy thì đây cũng là dịp để con cháu trở về thăm ông bà, cha mẹ. Là lúc người thân được đoàn tụ để cùng nhau hưởng một cái Tết trọn vẹn và ấm áp nhất. Tục lì xì đầu năm cũng là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người Việt. Phong tục này không biết ra đời từ bao giờ. Nhưng vẫn còn lưu truyền và gìn giữ cho đến ngày nay.

Tục lì xì tết - nét đẹp trong văn hóa Việt
Tục lì xì tết – nét đẹp trong văn hóa Việt

Trong những ngày Tết, bao lì xì màu đỏ, một trong những màu cát tường nhất trong dịp lễ hội. Tượng trưng cho tài lộc được gửi đến những người thân trong gia đình. Như lời chúc sức khỏe, may mắn, tài lộc sung túc cả năm. Ngoài ra, màu đỏ cũng được coi là màu của niềm hy vọng và sự may mắn. Người được nhận lì xì luôn tin rằng. Những phong bao này sẽ đem lại hạnh phúc và tài lộc trong suốt cả năm. Đó cũng là món quà tinh thần mà bao trẻ con háo hức và mong đợi.

Ý nghĩa của tục lì xì

Thông thường, cứ tới ngày mùng 1 Tết. Người lớn hay trẻ nhỏ đều xúng xính trong bộ quần áo mới. Sửa soạn để đi chúc Tết họ hàng và bạn bè. Và có lẽ điều mong đợi nhất, đối với tất cả mọi người là nhận được cái lộc đầu năm mới. Dù là Tết nay hay Tết xưa, tục lì xì vẫn luôn được gìn giữ. Và thực sự trở thành một nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Tục lì xì đầu năm có thể được kéo dài từ ngày mùng 1 đến mùng 10 tháng giêng âm lịch. Ý nghĩa chính của tục lệ này không nằm ở số tiền lì xì. Mà quan trọng là ở cái lộc đầu năm chứa đựng nhiều thông điệp: Con cháu mừng tuổi ông bà, cha mẹ mong cho ông bà, cha mẹ sống vui, sống khỏe; Ông bà mong con cháu ăn nên làm ra, phát tài phát đạt; Trẻ em thì hay ăn chóng lớn, học giỏi, chăm ngoan.

Thật vậy, chiếc bao lì xì tuy nhỏ mà có ý nghĩa thật lớn. Không chỉ vậy, lì xì còn được mang tặng cho họ hàng, láng giềng và những người quen biết. Thay cho lời chào, lời chúc sức khỏe. Và mong một năm mới an lành, phát tài phát lộc. Khi khách đến nhà thăm hỏi vào những ngày Tết. Cũng không quên lì xì cho con cháu của gia chủ kèm theo lời chúc phúc đầu năm. Như vậy, đầu năm mới nhận phong bao lì xì là nhận được tình yêu thương. Và lời chúc may mắn, hạnh phúc trong cả năm.

Đừng làm nét đẹp này biến tướng

Phong tục lì xì ngày tết với nhiều ý nghĩa như vậy. Song nó đã có những biến đổi và sự chi phối khác nhau. Trong thời buổi kinh tế thị trường. Nhiều người coi lì xì tết của con mình. Hay chính của bản thân là một “nguồn thu hợp pháp”. Và đặt vào đó sự cân – đong – đo – đếm giá trị đồng tiền. Nhiều người đã biến chuyện lì xì thành văn hóa “phong bì”. Để mong thăng quan, tiến chức, để nhẹ nhàng trong quan hệ xã hội làm ăn. Chính thói thực dụng của người lớn đã vô tình lây sang con trẻ. Và làm mất đi vẻ đẹp vốn có của tục lì xì.

Đừng làm nét đẹp này biến tướng
Đừng làm nét đẹp này biến tướng

Sự hiện diện của bánh chưng xanh, câu đối đỏ, cùng với những xấp phong bao lì xì báo hiệu niềm vui của ngày Tết Nguyên đán đã về. Tục lì xì hay mừng tuổi được mọi người dân Việt Nam rất coi trọng bởi đó là nét đẹp truyền thống đáng được gìn giữ và lưu truyền. Do vậy, chúng ta cần hiểu đúng, thực hiện đúng thì việc lì xì đầu năm mới mang lại ý nghĩa tốt đẹp như đúng những gì ông cha ta đã mong ước.

Lời kết

Mỗi khi Tết đến xuân về, mừng tuổi, lì xì đầu năm được xem là nét đẹp văn hóa của người Việt. Mặc dù cách đón Tết nay và Tết xưa đã có ít nhiều thay đổi, nhưng tục lì xì vẫn sẽ luôn được gìn giữ và trở thành một phần không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt. Giúp mọi người gắn kết với nhau hơn và cùng hy vọng vào một năm mới ấm áp, an lành, hạnh phúc và luôn gặp được nhiều điều may mắn trong suốt cả năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *