Những yếu tố tạo nên một chai rượu vang ngon

Như thế nào thì sẽ được đánh giá là một chai rượu vang ngon? Đây là một trong những câu hỏi khá phổ biến nhưng câu trả lời thường chưa đạt được sự thỏa mãn và sự quan tâm của những người yêu rượu vang. Có thể nói rượu vang ngon hay không được quyết định bởi người thưởng thức.

Đây mới là điều quan trọng và người ta đã nghiên cứu, tổng hợp cũng như đúc kết các yếu tố cơ bản làm cho người sử dụng có thể đánh giá một chai rượu vang ngon bao gồm nhiêu yếu tố khác nhau như là độ cân bằng, độ mạnh, độ phức tạp, dư vị,…Mời các bạn cùng wlkrco.com từ từ tìm hiểu cách đánh giá một chai rượu vang ngon nhé, hy vọng bài viết này sẽ đáp ứng được phần nào thắc mắc của các bạn.

Độ cân bằng của rượu rất quan trọng

Trong rượu vang có ba vị cơ bản là ngọt, đắng và chua. Ba vị này được tạo nên từ từ một số thành phần chính có trong nho : tanin tạo ra vị đắng, đường tự nhiên làm ra vị ngọt và vị chua được hình thành từ axit bên trong quả nho. Một thành phần đặc biệt thứ 4 được xác định trong khi nếm rượu vang chính là nhiệt độ. Nhiệt độ đôi khi có thể thay đổi trong hương vị có trong rượu vang.

Tất cả các thành phần của rượu vang phải cân bằng nhau. Có nghĩa là rượu không nên quá nhiều vị trái cây, quá nhiều tannin, hay alcohol và axit quá cao. Mặc dù, các thành phần này đều có thể cải thiện theo độ tuổi.

Độ cân bằng của rượu
Độ cân bằng là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng chai rượu

Axit là một thành phần có trong hầu hết các loại thực phẩm. Làm tăng thêm hương vị khi thưởng thức món ăn. Khi nếm rượu, nồng độ axit được cảm nhận bởi các phản ứng của tuyến nước bọt và kích thích sự thèm ăn.

Trong rượu vang có 3 loại axit chính được tìm thấy trong một số loại thực phẩm: axit malic ( táo xanh ), axit lactic ( sữa), Axit tataric. Khi ăn các món béo, nhiều dầu mỡ, nồng độ axit trong rượu vang có thể cân bằng chất béo có trong thực phẩm, khử vị tanh.

Ngoài ra, axit còn như bộ đệm giúp rượu vang có thể bảo quản được lâu hơn. Ví dụ như rượu vang đông đá có tính axit và độ ngọt cao có thể bảo quản được tới vài chục năm.

Rượu vang ngon có độ mạnh vừa phải

Độ mạnh của rượu vang ngon liên quan đến diện mạo, cảm quan và hương vị. Khi đánh giá về diện mạo, cảm quan cường độ mô tả nồng độ màu. Màu rượu vang đậm và đậm đặc, cường độ của nó càng cao. Các bộ mô tả chung cho cường độ màu là nhạt, trung bình hoặc tối. Khi đánh giá mùi thơm và mùi vị, đặc trưng càng rõ ràng thì rượu mạnh hơn.

Các chất thơm cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi phương pháp sản xuất. Các nhà sản xuất thế giới mới có xu hướng tập trung nỗ lực của họ vào độ chín hoa quả và lên men trong điều kiện mát hơn. Tạo ra các loại rượu có cường độ thơm cao.

Độ mạnh của rượu vang
Độ mạnh cũng đóng một vai trò quan trọng đối với chất lượng rượu

Cường độ (độ mạnh) là một trong những đặc điểm mong muốn nhất của một loại rượu vang chất lượng cao. Rượu cường độ cao cũng cần phải cân bằng. Rượu vang ngon có độ tập trung rất mạnh mẽ, sống động, thơm, có lớp và hấp dẫn kéo dài.

Đánh giá về độ phức tạp của rượu

Độ phức tạp là một trong những thuật ngữ mà những chuyên gia về rượu vang sử dụng để đánh giá một chai rượu vang ngon. Chúng ta sẽ lấy một ví dụ về ẩm thực sẽ để làm rõ sự phức tạp. Hãy tưởng tượng bạn đang làm một món salsa tươi. Bạn bắt đầu với cà chua thái nhỏ trong một bát.

Hương vị nó. Chỉ có một hương vị ở đó: Cà chua chín. Bây giờ thêm củ hành xắt nhỏ và nếm nó. Hai hương vị! Bây giờ thêm jalapeno tươi thái hạt lựu: Ba hương vị và một số gia vị nhiệt là tốt.

Bây giờ thêm một ít nước ép vôi, sau đó cắt nhỏ rau mùi tươi (năm hương vị). Cuối cùng là ớt chuông ngọt, cho salsa sáu hương vị. Một nơi nào đó trên đường đi, một số trong những thành phần này sẽ tương tác với nhau. Tạo ra hương vị hoàn toàn mới. Đó là sự phức tạp.

Đánh giá về độ phức tạp 
Đánh giá về độ phức tạp của rượu vang

Trong khi đầu bếp tạo ra một món ăn cho thấy một loạt hương vị phức tạp với việc bổ sung thêm gia vị và các thành phần được lựa chọn cẩn thận, vai trò của nhà sản xuất rượu còn hạn chế hơn nhiều khi đạt được kết quả như vậy với rượu của mình.

Các yếu tố của một loại rượu phức tạp không phải là từ “bổ sung”, mà là từ tính chất tự nhiên của vườn nho và giống cây trồng, canh tác cẩn thận, tạo ra trái cây tuyệt vời và xử lý thận trọng trong nhà máy rượu vang.

Rượu vang ngon mang đến dư vị khó quên

Dư vị là một thuật ngữ trong nếm rượu để mô tả hượng vị của rượu vang còn đọng lại cuối cùng trong vòm miệng sau khi rượu vang đã được nuốt vào hoặc nhổ ra.

Sử dụng các kỹ thuật khác nhau, nhà sản xuất rượu vang có thể ảnh hưởng đến chiều dài dư vị của rượu vang. Nếu họ muốn có một kết thúc dài. Họ sẽ chọn một giống (hoặc nhiều giống) được biết đến để sản xuất rượu đầy đủ hương vị.

Thứ hai, chúng có thể kiểm soát lượng cồn trong quá trình lên men rượu. Rượu thúc đẩy hương vị trên vòm miệng và mang nó đến tận cùng. Cuối cùng, chiếc thùng mà họ sử dụng để làm rượu vang (hoặc thậm chí giữ nó trong khi đang lên men) có thể truyền đạt một chiều dài dài hơn – cây sồi được biết đến để thêm chiều dài cho rượu vang ngon.

Rượu vang không thể thiếu cồn, hàm lượng đường trong nho sẽ quyết định nồng độ cồn của rượu. Những nơi có khí hậu ảnh hưởng đến độ chín của nho dẫn đến hàm lượng đường ít nên độ cồn chỉ ở khoảng từ 7-8 độ.

Chuyển đổi đường thành cồn là một bước không thể thiếu trong quá trình sản xuất rượu vang , chính vì thế quá trình này luôn được kiểm soát rất kỹ càng. Quá trình lên men luôn diễn ra tự nhiên nhờ vào nấm men sẵn có trong nho nhưng một số nhà làm rượu thích dùng men nuôi để tạo ra những đặc tính rất riêng cho rượu như rượu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *