Những khác biệt về văn hóa uống cà phê của Hà Nội và Sài Gòn

Sài Gòn và Hà Nội là hai thành phố lớn ở Việt Nam. Ở cả hai nơi này đều sỡ hữu những nét đẹp rất riêng về văn hóa.Trong đó không thể không kể đến là văn hóa cà phê. Tuy nhiên, văn hóa cà phê của hai thành phố cách nhau khoảng 1730 km cũng có nhiều điểm khác nhau. Bước vào quán, cùng một loại đồ uống nhưng người Sài Gòn gọi cà phê sữa đá, còn ở Hà Nội lại gọi là cà phê nâu.

Cả người Sài Gòn và Hà Nội đều xem cà phê là một trong những nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống và sinh hoạt thường ngày, tuy nhiên mỗi nơi đều có sự khác biệt không thể lẫn vào đâu được. Dưới đây là sự so sánh thú vị trong cách thưởng thức cà phê của người Sài Gòn và người Hà Nội. Cùng wlkrco.com điểm qua những sự khác biệt đó

Khác biệt về người thưởng thức

Đối với người Sài Gòn, cà phê là loại thức uống phổ biến của mọi tầng lớp, lứa tuổi, từ người già đến người trẻ. Nó là câu cửa miệng để làm cái cớ rủ rê bạn bè: “Cà phê không?”.

Chỉ với cái gật đầu, ly cà phê trở thành thứ nối kết giữa hai hoặc nhiều con người với nhau. Họ có thể uống cà phê vào bất cứ giờ nào trong ngày, có thể vào buổi sáng sớm với tờ báo còn thơm mùi mực in, trên chiếc ghế đẩu ngay tại lề đường. Có lúc, người Sài Gòn lại thức thật khuya nhấm nháp ly cà phê bên một người bạn thân, ngắm sự tĩnh lặng đến kỳ lạ của phố xá lúc lên đèn.

Khác biệt về người thưởng thức 
Khác biệt về người thưởng thức cà phê ở Hà Nội và Sài Gòn

Người Hà Nội lại khác, chuộng cà phê nhất phải kể đến những bậc lão thành. Hoặc dân kinh doanh đam mê công việc. Họ thường chỉ nhâm nhi ly cà phê vào buổi sáng trong không khí se lạnh và vài tia nắng len lỏi qua tán cây. Người Hà Nội không ngồi quá lâu, nhưng điềm nhiên chẳng vội vã. Đối với họ, thưởng thức cà phê là cả một nghệ thuật, ẩn chứa câu chuyện dài cần kể. Khi thưởng thức cà phê, người Hà Nội điềm nhiên chẳng vội vã.

Cà phê là không chỉ là một thức uống đơn thuần mà nó còn là một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt thường ngày của người Việt. Tuy nhiên có thể là cùng một loại cà phê, cùng một phương thức pha chế. Nhưng văn hóa thưởng thức cà phê thì lại hoàn toàn không giống nhau.

Địa điểm uống cà phê

Người Sài Gòn có thể uống cà phê ở bất cứ đâu, từ vỉa hè đến những quán sang trọng. Các địa điểm phục vụ loại thức uống này ở Sài Gòn cũng rất đa dạng về thể loại. Từ cà phê sách, cà phê thú cưng, cà phê bệt cho đến cà phê sân vườn…

Tại Hà Nội thì khác, do đất chật người đông nên các quán cũng đơn giản hơn. Đó có thể là quán theo phong cách phố cổ, hoặc ngồi tạm ngay vỉa hè. Đặc biệt nhiều khi các vị khách còn sẵn sàng ngồi chung một bàn san sát nhau vì hết chỗ. Người Sài Gòn có thể uống cà phê ở bất cứ đâu, từ vỉa hè đến những quán sang trọng.

Địa điểm uống cà phê
Địa điểm uống cà phê cũng khác nhau ở hai nơi

Nét văn hóa sử dụng thức uống mời khách được thể hiện rõ rệt nhất là khi khách đến chơi nhà. Nếu ở Sài Gòn nói riêng hoặc người Nam bộ nói chung. Nếu bạn là khách đến thăm, chủ nhà sẽ đón tiếp. Họ sẽ được mời cafe như lời chào, lời mở đầu câu chuyện. Chỉ cần thưởng thức qua ly cà phê hòa tan. Cả người Sài Gòn lẫn Hà Nội đều như tìm thấy lại được chính hương vị tại quê nhà của mình.

Khác nhau về cách gọi

Khi bước chân vào quán, người Sài Gòn muốn uống cà phê pha chút sữa. Họ sẽ gọi cà phê sữa đá, bạc xỉu hoặc cà phê sữa tươi. Dĩ nhiên cả ba loại đều có mức độ đậm nhạt khác nhau. Cà phê sữa đá được xem như một nét khó quên trong lòng những ai yêu hương vị cà phê, đến nỗi khi đi xa cứ vương vấn mãi.

Riêng người Hà Nội, họ gọi món cà phê pha sữa là cà phê nâu. Đó là loại cà phê sữa đặc, không uống đá và nhiều cà phê. Nên có vị đắng hơn so với Sài Gòn. Hà Nội hầu như không có bạc xỉu. Nếu lúc nào đó người Hà Nội muốn bắt chước người Sài Gòn gọi một ly như thế. Chắc chắn người đó sẽ bị chủ quán ở Hà Nội xem là “người ngoại đạo”. Từ này hiện nay vẫn chưa phổ biến tại Hà Nội. Dù một số quán cũng bắt đầu cập nhật vào thực đơn thức uống.

Nắm bắt được sự quen thuộc cũng như ý nghĩa của ly cà phê sữa đá tại Sài Gòn và cà phê nâu tại Hà Nội, VinaCafé Chất cho ra đời hai dòng sản phẩm riêng biệt là Hà Nội cà phê nâu và Sài Gòn cà phê sữa đá để phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền.

Đây là sản phẩm được áp dụng công nghệ đột phá với cà phê được làm hoàn toàn từ 100% nước cốt đầu tiên của cà phê rang xay nguyên chất. Mang đến cho người dùng ly cà phê sữa đá uống liền đúng chất pha phin kiểu Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *