Những điều cần biết khi mang laptop đi du lịch

Laptop là thiết bị điện tử cá nhân rất quen thuộc và không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Có nhiều người có thói quen mang máy tính cá nhân ( Laptop) khi đi du lịch. Bởi yêu cầu công việc của mỗi người, nhu cầu lưu trữ thông tin hình ảnh, video, dựng clip,… Thậm chí khi đi du lịch bình thường, một số người cũng muốn mang nó theo để sử dụng cho nhiều mục đich khác nhau. Những nguyên tắc ở bài viết này sẽ giúp bạn bảo đảm an toàn thông tin cá nhân, bảo vệ laptop của mình khi mang laptop theo chuyến du lịch.

Nhớ sao chép dữ liệu cá nhân

Những dữ liệu liên quan đến công việc, bộ sưu tập nhạc bạn yêu thích hoặc những file ảnh, video kỉ niệm của bạn và gia đình… là những dữ liệu bạn cần ưu tiên sao chép đầu tiên. Để đề phòng những trường hợp ngoài ý muốn có thể xảy ra khi đi du lịch bạn nên in tất cả các dữ liệu đó ra đĩa DVD, VCD, USB (nếu dung lượng dữ liệu không quá nhiều)… Để chắc chắn, bạn có thể in ra thành 2 hay nhiều đĩa vì việc đó cũng không chiếm quá nhiều thời gian của bạn.

Nhớ sao chép dữ liệu cá nhân
Bạn cũng nên cài các phần mềm bảo vệ và khôi phục dữ liệu laptop để có thể xóa từ xa toàn bộ thông tin nhạy cảm

Hiện nay, nhiều họa sỹ thiết kế hay kỹ sư đồ họa. Thường mua thêm một chiếc ổ cứng di động để sao chép. Những file dữ liệu nặng, bạn cũng có thể sắm cho một chiếc. Để thoải mái cất giữ dữ liệu của máy tính cá nhân. Bạn không nên mang theo ổ cứng hoặc phải để ở nơi tách biệt với laptop. Để nếu có bị mất thì các dữ liệu quan trọng vẫn được bảo vệ. Trong ổ cứng nhằm ngăn chặn. Kẻ xấu truy cập và lấy thông tin cá nhân.

Tránh xa đồ uống ra khỏi laptop

Khi ngồi trên máy bay, tàu hỏa… hãy cẩn thận gập laptop lại. Dùng đồ uống hay được phục vụ đồ uống. Tốt nhất là không nên dùng máy tính khi đang ăn uống. Vì điều đó vừa không có lợi cho sức khỏe của bạn lại vừa có nguy cơ làm hỏng máy tính. Khi làm việc, không nên để nước uống quá gần bàn phím hay chuột máy tính. Vì chỉ cần một sơ suất nhỏ, bạn có thể làm đổ cả cốc nước vào máy tính của mình.

Không nên truy cập vào mạng Wi-Fi không an toàn

Nếu mạng không dây bạn truy cập vào mà không yêu cầu nhập password. Thì bạn không nên dùng nó nữa. Bởi vì bất cứ ai cũng có thể truy cập vào mạng. Thì cũng đồng nghĩa rất nhiều người có thể truy cập vào máy tính của bạn. Và lấy cắp thông tin quan trọng.

Không nên truy cập vào mạng Wi-Fi không an toàn
Hãy cảnh giác với Wifi không yêu cầu nhập mật khẩu bởi tính bảo mật kém và bạn sẽ dễ bị đánh cắp thông tin

Khi đến bất cứ nơi nào, bạn cũng cần có mạng Wifi. (Mạng Internet không dây) để truy cập thông tin. Một nguyên tắc tối quan trọng khác. Là tuyệt đối không thực hiện các giao dịch tài chính. Dịch vụ ngân hàng trực tuyến trên laptop khi đi du lịch. Đặc biệt khi dùng mạng Wifi công cộng. Nếu truy cập các trang web, hãy tắt chức năng “remember me” (ghi nhớ tôi). Hoặc xóa mọi dữ liệu cá nhân như: Cookies (các tệp được trang web bạn truy cập tạo ra), history (lịch sử truy cập)… Để kẻ xấu không thể tìm ra thông tin cá nhân của bạn.

Túi chống thấm laptop cho những chuyến đi đặc biệt

Nếu bạn đi biển, khám phá các khu rừng hay cồn cát. Hoặc đơn giản là để dự phòng cho những tai nạn bất ngờ. Như ngã xuống nước, bão lũ, mưa to… Hãy luôn nhớ đem theo một chiếc túi chống thấm cho máy tính của bạn. Hiện nay, những chiếc túi này được thiết kế nhỏ xinh. Nhiều màu sắc, phù hợp với kích cỡ và kiểu dáng của nhiều loại máy tính. Ngoài túi chống thấm, bạn cũng nên để máy tính vào một chiếc túi hoặc balô chống rung. Và chấn động để bảo vệ máy tính trong suốt chuyến đi của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *