Nét văn hóa đặc sắc đầu năm của bánh chưng xanh

“Thấy bánh chưng là thấy Tết” chính xác hơn là Tết mà thiếu bánh chưng thì Tết không được trọn vẹn. Qua đây có thể thấy loại bánh này đã trở thành một phần không thể thiếu của Tết Nguyên Đán của người Việt. Do đó, khi thấy cặp bánh chưng xanh hiện diện trên bàn cúng Gia tiên, có nghĩa là một năm mới lại đến. Đây đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt mỗi dịp Tết đến và trở thành nét đẹp riêng trong truyền thống của người Việt Nam. Để tìm hiểu thêm ý nghĩa của loại bánh này, mời bạn đọc ngay bài viết sau đây nhé.

Bánh chưng xanh xuất hiện từ lâu trong văn hóa Việt

Không biết từ bao giờ, chiếc bánh chưng đã trở thành một sản vật không thể thiếu trong dịp Tết của người Việt. Mỗi năm khi Tết đến xuân về, những người con xa quê lại mong ngóng ngày được trở về đoàn tụ bên gia đình. Được gói và thưởng thức những chiếc bánh chưng mang đậm bản sắc dân tộc.

Bánh chưng xanh xuất hiện từ lâu trong văn hóa Việt
Bánh chưng xanh xuất hiện từ lâu trong văn hóa Việt

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong. Và bánh thường được làm vào các dịp Tết Nguyên đán. Và ngày Giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch).

Tương truyền, nguồn gốc bánh chưng có liên quan đến truyền thuyết về hoàng tử Lang Liêu. Con trai thứ 18 của vua Hùng đời thứ 6. Và còn được sử sách ghi lại qua “Sự tích bánh chưng, bánh giầy”. Bánh chưng là món ăn truyền thống trong mâm cỗ Tết của người Việt. Thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu. Đem lại cuộc sống ấm no cho con người. Đi cùng với bánh chưng bánh giầy, trong ngày Tết bày thêm mâm ngũ quả. Thể hiện ngũ hành tương sinh tương khắc.

Trong câu đối phổ biến về sản vật ngày Tết. Người ta thấy sự có mặt của bánh chưng như một giá trị vật chất và tinh thần. Không thể thiếu của dân tộc Việt Nam:

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”

Phong tục gói bánh chưng ngày tết

Người Việt Nam gắn liền với văn hóa lúa nước. Phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thiên nhiên. Trong đó đất trời là yếu tố quyết định. Chính vì lẽ đó, người ta chọn dâng bánh chưng và bánh dày vào ngày Tết. Để thể hiện lòng biết ơn trời đất tạo điều kiện mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà ấm no hạnh phúc.

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mọi mâm cơm 3 ngày tết. Đây là món ăn trang trọng, cao quý nhất để cúng tổ tiên. Thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn. Nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục to lớn, bao la như trời đất của cha mẹ. Phong tục truyền thống thờ cúng và thưởng thức bánh chưng ngày Tết của người Việt Nam. Vừa mang nét văn hóa tín ngưỡng tâm linh, vừa là tinh hoa ẩm thực, trí tuệ của người Việt Nam.

Theo quan niệm của người Việt Nam hình ảnh chiếc bánh chưng, bánh dầy còn thể hiện trời đất giao hòa. Nói lên ước mơ của người người, nhà nhà. Có một năm mới sung túc, an lành, hạnh phúc.

Bánh chưng xanh mang ý nghĩa quan trọng với người Việt Nam

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử. Tục gói bánh chưng ngày Tết vẫn còn giữ nguyên đến ngày nay. Ngày xưa, cứ mỗi dịp Tết đến, lòng người lại rộn ràng, háo hức. Mong đến ngày để được quây quần gia đình. Cùng nhau gói những chiếc bánh chưng để dâng lên cúng tổ tiên, trời đất. Gói bánh chưng, ngồi canh nồi bánh chưng trên bếp lửa đã trở thành một tập quán, một hình tượng ý nghĩa. Và trở thành kí ức đẹp đẽ của biết bao người con đất Việt.

Bánh chưng xanh mang ý nghĩa quan trọng với người Việt Nam
Bánh chưng xanh mang ý nghĩa quan trọng với người Việt Nam

Xem thêm bài viết khác về Văn hóa Việt Nam tại đây

Ngày nay, cuộc sống ngày càng phát triển, không còn nhiều gia đình tự gói bánh chưng ở nhà, hình ảnh ngồi canh nồi bánh chưng cũng chỉ còn đâu đó ở những vùng quê, nhưng khi Tết đến xuân về, không thể thiếu cặp bánh chưng xanh trên ban thờ gia tiên nghi ngút khói hương của mỗi gia đình. Nếu như trước kia, bánh chưng chỉ được gói vào mỗi dịp lễ Tết hay ngày Giỗ Tổ, thì ngày nay, bánh chưng lại được dùng phổ biến trong những dịp cưới xin, giỗ chạp, lễ hội,..và còn được bán hàng ngày.

Lời kết

Đối với mỗi người con đất Việt, hình ảnh bánh chưng xanh cùng mâm cỗ tất niên đêm Giao Thừa gợi nhắc họ luôn nhớ về gia đình, về quê cha đất tổ. Tết của người Việt chỉ trọn vẹn khi có cặp bánh chưng xanh trên ban thờ gia tiên. Những chiếc bánh chưng xanh mướt, dẻo và thơm mùi nếp mới tạo nên phong vị Tết thật độc đáo và ý nghĩa mà không nơi đâu có được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *