Nét đẹp văn hóa độc đáo – ghe xuồng miền Tây

Nhắc đến miền Tây Nam Bộ, bạn sẽ có rất nhiều vấn đề để bàn đến. Bởi có rất nhiều đặc sắc trong nét văn hóa ở đây. Và với một vùng đồng bằng với kênh rạch chằng chịt thì đặc sản ghe xuồng là không thể thiếu. Và từ rất lâu đời, phương tiện này đã gắn liền với cuộc sống của người dân và giúp họ di chuyển trong thời gian dài. Khi mà hệ thống giao thông đường bộ chưa phát triển. Để giúp bạn hiểu thêm về nét văn hóa đặc sắc này của miền Tây Nam Bộ, mời bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

Ghe xuồng miền Tây Nam Bộ – nét đẹp văn hóa lâu đời

Có thể nói miền Tây Nam Bộ là nơi hội tụ của những kênh rạch, sông ngòi. Gắn bó với cảnh sông nước ấy chính là những chiếc ghe, chiếc xuồng. Đã trở thành một hình ảnh không thể thiếu trong đời sống của người dân nơi đây. Trải qua hàng bao thế kỷ, cái hình ảnh thân thương ấy không bị mất đi. Mà dường như ngày càng được tôn vinh và gìn giữ. Bởi đó chính là một nét đẹp văn hóa độc đáo mà nơi đây có được.

Ghe xuồng miền Tây Nam Bộ - nét đẹp văn hóa lâu đời
Ghe xuồng miền Tây Nam Bộ – nét đẹp văn hóa lâu đời

Ghe xuồng miền Tây Nam Bộ phát triển theo nhiều kiểu, đa dạng, phong phú. Từ những chiếc ghe, xuồng chèo chống, luồn lách qua các kênh rạch đủ cỡ, đủ hình dạng, đủ độ nông sâu. Cho đến những loại ghe thuyền cỡ lớn, vận tải nặng, chuyên chở được nhiều người. Ngày nay, việc di chuyển trên sông nước còn có ghe máy, xuồng máy chạy với vận tốc nhanh. Dùng song song với các loại ghe, xuồng cổ điển. Chính vì sự tiến bộ trong khoa học, kỹ thuật. Mà nghề đóng ghe cũng đã có sự thay đổi ít nhiều về hình dáng và kỹ thuật lắp ráp. Ở miền Tây Nam Bộ, người ta phân biệt hai loại ghe và xuồng rất khác biệt.

Ghe xuồng có những loại nào ?

Có mấy loại xuồng?

Xuồng có mấy loại: xuồng ba lá, xuồng máy, xuồng năm lá… Xuồng ba lá dài trung bình 4m, rộng 1,5m. Có sức chở từ 4- 6 người, vừa gọn nhẹ, vừa kín đáo. Sở dĩ gọi là xuồng ba lá vì có 3 ván, một ván giữa và 2 ván hai bên hông. Ở giữa có kê sạp nhưng thấp hơn ở đầu mũi và đầu lái để giữ thăng bằng.

Xuồng 5 lá hình dáng không khác mấy loại ba lá. Chỉ có khác là gồm 5 mảnh ván ghép lại. Nên mức độ tròng trành ít hơn và hai đầu xuồng có khác chút ít. Xuồng 5 lá chính là xuồng ba lá cải tiến. Xuồng máy có gắn động cơ để có vận tốc nhanh hơn. Xuồng có đôi be gió chắn trên hai bên mép xuồng. Và chạy suốt chiều dài thân xuồng. Xuồng máy có đầu lái giống hình thang vuông.

Có mấy loại ghe?

Ghe có nhiều loại: ghe tam bản, ghe bầu, ghe chài, ghe lườn…

  • Ghe tam bản mui ngắn, có đến 9 mảnh ván ghép hoặc nhiều hơn. Ghe có đôi be gió giống như xuồng máy, boong ghe chiếm nửa chiều dài bụng ghe, nơi này để làm chỗ nghỉ ngơi, còn phần trước để chất hàng hóa. Ghe có bánh lái nằm dưới lườn sau đầu lái và có cần để điều khiển. Trước mũi ghe có vẽ con mắt mà theo dân gian, thì đây là biểu tượng để trừ ác thú hay thuồng luồng tiến công. Ngoài ra, còn có thêm loại ghe tam bản mui dài chiếm gần hết chiều dài của ghe. Loại này trông như một cái nhà di chuyển trên mặt nước
Trước mũi ghe có vẽ con mắt để trừ ác thú hay thuồng luồng
Trước mũi ghe có vẽ con mắt để trừ ác thú hay thuồng luồng
  • Ghe bầu là loại ghe lớn có trang trí đẹp, dùng cho gia đình giàu sang
  • Ghe lườn thon nhẹ, bụng nhỏ và dài, còn gọi là ghe độc mộc vì được làm từ một thân cây gỗ, đẽo gọt và khoét ở ruột để thành ghe. Ghe trông đơn giản, không cong ở hai đầu mũi và lái, trong thân ghe chẳng kê sạp như các loại ghe khác
  • Ghe chài gồm nhiều mảnh gỗ ghép lại, có hai tầng, bên trong thân ghe chia làm hai phần, phần đầu chứa hàng hóa, phần sau cho người đi ghe. Ghe chài còn có phần mui rời phía sau phòng lái dùng để tắm rửa, nấu cơm, dùng cho người đi buôn bán xa, lâu ngày và sống trên sông nước

Ngoài ghe xuồng, còn có phương tiện nào?

Bên cạnh các loại ghe vừa kể trên còn có nhiều loại phương tiện đi lại như tắc ráng, phà, chẹt, bè… Di chuyển nhanh, chở nhẹ thì có ghe lưới, chở hàng thì có ghe bè, ghe lồng, dùng chở cá thì có ghe cá, ghe rổi, dùng để bắt tôm cá thì có ghe cào tôm…

Đặc sắc tục cúng ghe miền Tây Nam Bộ

Theo người miền Tây, luôn có một đấng linh thiêng che chở và phù hộ cho mua may bán đắt cũng như tránh những tai ương trên kênh rạch, sông biển. Vì thế, việc cúng ghe như một lời tri ân, cảm nhận đấng linh thiêng đã che chở cho họ.

Tục cúng ghe miền Tây Nam Bộ
Tục cúng ghe miền Tây Nam Bộ

Tục cúng ghe ở miền Tây khá phong phú. Khi chuẩn bị đóng ghe mới, gia chủ bao giờ cũng cúng kiến ván gỗ đầu tiên, được gọi là cúng “gim lô”. Trên mâm đồ người ta thường kèm theo một tấm vải đỏ, đây là màu sắc tượng trưng cho sự may mắn. Miếng ván gỗ “gim lô” luôn phải dày hơn những miếng gỗ tiếp theo. Sau khi chiếc ghe đã được đóng hoàn thành, chủ nhà sẽ phải thu hồi những cây đinh đóng trên miếng “gim lô” và người thợ đóng ghe sẽ phải “xảm” vào đó những cọc gỗ khác tương ứng. Theo tục truyền rằng, nếu như mất mấy cây đinh đó thì sẽ mang đến nhiều điều xui xẻo.

Tục cúng ghe rất phổ biến ở nhiều tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long và được xem là một tập tục mang văn hóa tâm linh, tục lệ này gắn chặt trong đời sống dân gian, truyền thống miền Tây hơn vài trăm năm nay.

Lời kết

Nghề đi ghe, đi xuồng từ lâu trở nên quen thuộc với cư dân miền Tây Nam bộ, tồn tại song song với nghề làm ruộng, làm vườn. Hiện nay, tại một số địa phương ở miền Tây, việc đi lại bằng đường bộ vẫn còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại cho nên sông ngòi vẫn là thủy đạo quan trọng trong công tác vận tải, thương mại và đi lại. Hơn nữa, ghe xuồng cũng là phương tiện để truyền tải văn hóa dân gian đi khắp nơi.

Chính hình ảnh những chiếc ghe, chiếc xuồng trên sông rạch gắn bó suốt đời với cư dân miền Tây Nam bộ, cho nên đã xuất hiện những điệu hò, câu hát như hò chèo ghe, hò mái dài, mái cụt, hò sông Hậu, hò Đồng Tháp… và đã tạo nên sắc thái văn hóa riêng của văn minh miệt vườn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *