Độc đáo với văn hóa đồ uống ở Malaysia

Khám phá ẩm thực của đất nước Malaysia, mọi người thường quan tâm tới những món ăn ngon, các đặc sản hấp dẫn, mà quên đi những loại đồ uống nổi tiếng tại đây. Điều này sẽ thực sự rất đáng tiếc, bởi những thức uống ở đây còn mang tới nhiều ý nghĩa văn hóa vô cùng thú vị.

Ẩm thực Malaysia nổi tiếng bởi sự pha trộn của nhiều nền văn hóa khác nhau. Trong văn hóa đồ uống cũng vậy, nó mang nhiều nét độc đáo và đầy sáng tạo. Dưới đây là danh sách một số loại đồ uống ngon ở Malaysia đang được yêu thích nhất hiện nay, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Ipoh “white” coffee – Thức uống truyền thống của Malaysia

Vào khoảng thế kỷ 19, những người Trung Quốc di cư tới Ipoh, Perak, Malaysia để khai thác các mỏ thiếc đã sáng tạo nên loại cà phê độc đáo gọi là Ipoh “white” coffee. Dần dần thứ đồ uống này được biết đến rộng rãi bởi hương vị đậm đà và đã trở thành thức uống truyền thống của Malaysia.

Thông thường cà phê theo style “black” của Malaysia là hạt cà phê được rang với bơ, đường và pha với lúa mạch hoặc lúa mì nghiền nhỏ. Còn “white” coffee chỉ được rang với một chút bơ, không dùng thêm bất kỳ nguyên liệu nào khác nên có màu nhạt hơn nhưng lại nguyên chất hơn cho hương vị đậm đà hơn.

Ipoh “white” coffee - Thức uống truyền thống của Malaysia
Ipoh “white” coffee – Thức uống truyền thống của Malaysia

Từ “white coffee” trong Ipoh “white” coffee có nguồn gốc từ tên tiếng Trung của loại cà phê này. Từ “pinyin: bái” nghĩa là “trắng” không phải nói đến màu sắc của Ipoh “white” coffee mà để chỉ cách rang hạt cà phê của nó.

Trong tiếng Trung, từ này còn có nghĩa là “thuần khiết, không pha trộn”. Ám chỉ thức uống này là 100% cà phê, không có gì pha tạp. Vậy nên người ta thường gọi vui là “cafe trắng”. Ipoh “white” coffee đã được công nhận là thức uống chính thức của gian hàng Malaysia tại triển lãm thế giới World Expo 2010 tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Teh Tarik – Trà truyền thống của Malaysia

Teh Tarik, loại trà truyền thống của Malaysia, trong tiếng Malaysia có nghĩa là “uống một hơi”. Teh Tarik là một loại thức uống nóng được bán trong những quán cafe ngoài trời (trong tiếng Malaysia gọi là kopi tiams).

Không màu mè như thức uống coctaik xanh đỏ, trà sữa Teh Tarik (hay “trà kéo”) – một loại thức uống truyền thống của Malaysia cuốn hút thực khách bởi chính hương vị và cách pha trà vô cùng điệu nghệ. Trong tiếng Malaysia, “Teh Tarik” có nghĩa là “uống một hơi”.

Teh Tarik - Trà truyền thống của Malaysia
Teh Tarik – Trà truyền thống của Malaysia

Công thức pha chế của loại trà này rất đơn giản. Chỉ là trà đen trộn với sữa đặc thôi. Tuy nhiên, để pha được trà ngon lại là cả một nghệ thuật. Mỗi khi khách đến, những người phục vụ như những người biểu diễn xiếc. Thay vì khuấy để sữa tan đều trong trà, họ khéo léo kéo cốc lên cao để đổ nước trà từ cốc này sang cốc khác, biểu diễn cho khách xem bằng việc kéo phía trước, kéo sau lưng… Trong một khoảng thời gian đủ để sữa tan đều trong nước trà sôi.

Ở Malaysia, hàng năm đều tổ chức những cuộc thi tài biểu diễn chế biến Teh Tarik. Chính phủ Malaysia đã công nhận Teh Tarik là di sản văn hóa cấp quốc gia của Malaysia. Hiện nay, tại Malaysia, có các thương hiệu trà sữa Teh Tarik nổi bật là: trà sữa Malaysia Royal, trà sữa Malaysia Old Town, trà sữa Boh Malaysia.

Bandung – Đồ uống nổi tiếng ở Malaysia

Bandung hay còn gọi là sirap bandung, air bandung là tên một loại đồ uống không chỉ nổi tiếng ở Malaysia mà còn ở Singapore. Là hỗn hợp của sữa và sirô hoa hồng, thức uống này có màu hồng tuyệt đẹp. Vì thế cũng dễ hiểu tại sao Bandung lại là thức uống ưa thích của người Malaysia trong các tiệc cưới. Bên cạnh các loại đồ uống giải khát hiện đại như soda hay thạch sương sa.

Vào những năm 1960 khi Bandung mới ra đời. Thức uống này có màu cà phê nhưng để giúp người mua phân biệt với Teh Tarik. Những người bán rong thường cho thêm phẩm màu hồng vào. Vì thế, sau này, màu hồng đã trở thành “thương hiệu” của Bandung.

Vào những ngày hè nắng nóng, mà được cốc Bandung mát lạnh thì còn gì bằng. Nước uống Bandung hay còn gọi là Air Bandung hoặc Sirap Bandung. Đây là thức uống nổi tiếng nhất ở Malaysia về hương vị và màu sắc bắt mắt. Bởi để tạo ra nước Bandung, người ta sẽ sử dụng sữa và Siro hoa hồng để chế biến. Tuy đơn giản, nhưng mùi vị ngọt thanh, mát lạnh, hòa quyện cùng mùi hương quyến rũ từ hoa hồng. Khiến bất cứ ai từng uống cũng đều mê mẩn.

Được biết, trước đây nước uống Bandung có màu khá giống với cà phê. Nhưng sợ khách hàng nhầm lẫn với các loại đồ uống ở Malaysia khác. Người ta đã cho thêm Siro hoa hồng vào tạo màu, cũng như làm mới mùi hương.

Xem thêm các tin tức khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *