Các mẹo đơn giản để kiểm tra trứng còn tốt hay đã hỏng

Trứng là món ăn quen thuộc và bổ sung chất dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể. Mỗi lần mua trứng, hầu hết các gia đình đều có thói quen mua thật nhiều rồi cất trong tủ sử dụng dần. Nhưng đôi khi số trứng đó lại bị quên lãng, để lâu dễ gây hỏng, thối. Tuy nhiên phải làm sao để phân biệt trứng đã hỏng hay chưa mới là vấn đề. Nếu như cứ thế vứt đi thì sẽ gây lãng phí và phí số tiền đã bỏ ra để mua. Còn nếu vẫn ăn bừa thì sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Chính vì thế trong bài viết sau, wlkrco.com sẽ chia sẻ cho bạn các mẹo đơn giản để kiểm tra trứng còn tốt hay đã hỏng.

Thả trứng vào nước để kiểm tra

Thử nghiệm độ nổi có thể chỉ ra độ tươi của trứng. Đặt trứng vào một bát nước lớn. Nếu trứng chìm hoặc ở dưới đáy, nó vẫn còn tươi, trứng cũ hơn sẽ nổi lên. Khi quả trứng càng cũ, càng nhiều không khí tích tụ trong nó, làm tăng độ nổi của nó.

Mặc dù phương pháp này có thể cho bạn biết trứng mới hay cũ, nhưng nó không cho bạn biết trứng có bị hỏng không. Một quả trứng có thể chìm mà vẫn hỏng. Trong khi một quả trứng nổi lên vẫn có thể ăn được, theo Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm Hoa Kỳ.

Bạn chỉ nên sử dụng phương pháp này khi phải kiểm tra một số lượng lớn trứng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, việc cho trứng vào nước cũng có thể khiến trứng nhanh hỏng hơn.

Thông qua mùi của quả trứng

Kiểm tra thông qua mùi của quả trứng là một cách đơn giản và đáng tin cậy nhất để biết trứng đã hỏng hay chưa. Trứng đã hỏng sẽ có mùi không thể nhầm lẫn, bất kể là trứng sống hay đã nấu chín, theo Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hoa Kỳ.

Kiểm tra thông qua mùi của quả trứng
Kiểm tra thông qua mùi của quả trứng

Một quả trứng xấu sẽ tỏa ra mùi hôi khi đập ra hoặc khi đã nấu chín. Nên vứt bỏ bất kỳ quả trứng nào có mùi hôi hoặc mùi khó chịu. Nếu bạn không thể nhận biết được khi trứng còn trong vỏ, hãy đập trứng vào đĩa hoặc bát sạch và ngửi.

Dùng đũa để kiểm tra

Bạn dùng một đôi đũa gắp thử phần lòng đỏ trứng. Nếu là trứng để lâu thì rất khó gắp và lòng đỏ trứng cũng dễ bị vỡ ra. Còn nếu là trứng tươi thì bạn sẽ gắp rất dễ dàng và lòng đỏ trứng cũng rất dai chắc, đàn hồi nên khó vỡ.

Soi trứng qua đèn pin để kiểm tra

Soi qua ánh đèn là một kỹ thuật mà các nhà sản xuất sử dụng để kiểm tra chất lượng của trứng. Trứng vẫn còn tươi nếu phần lõm chứa không khí nhỏ. Túi khí càng lớn, trứng càng cũ, theo Medicine News Line. Khi kiểm tra, bạn nên giữ nguồn sáng từ đầu lớn hơn của quả trứng. Sau đó, nghiên quả trứng và lật nhanh từ trái sang phải. Nếu thực hiện đúng, các chất bên trong quả trứng sẽ được chiếu sáng.

Soi trứng qua đèn pin để kiểm tra
Soi trứng qua đèn pin để kiểm tra

Điều này cho phép bạn xem túi khí của trứng nhỏ hay lớn. Trong một quả trứng tươi, túi khí phải mỏng hơn 1/8 inch, hay 3,175 mm. Khi trứng già đi, khí sẽ thay thế lượng nước mất đi do bay hơi và túi khí sẽ lớn hơn.

Đập trứng ra để quan sát

Một cách khác dễ dàng kiểm tra trứng tươi hay đã hỏng đó chính là đập quả trứng sống ra bát hoặc đĩa. Nếu thấy lòng trắng và lòng đỏ trứng không bị vữa, hòa vào nhau, 2 lòng vẫn còn nguyên vẹn và tách biệt có nghĩa là trứng tươi. Mặt khác, nếu bạn thấy lòng trắng và lòng đỏ lan rộng trên toàn bộ đĩa. Lòng đỏ bị vữa ra thì trứng đã bị hỏng và không nên ăn.

Trong số các phương pháp được liệt kê ở trên, đập vỡ một quả trứng; ngửi nó và kiểm tra sự đổi màu là phương pháp xác định độ tươi chính xác nhất. Hãy nhớ rằng trứng có thể chứa những loại vi khuẩn gây bệnh như Salmonella. Mà bạn không thể ngửi hay kiểm tra bằng mắt thường. Vì vậy, đừng quên nấu chín trước khi ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *