Các điều cần biết khi bị lạc trong rừng

Là một người thích đi rừng và thích chinh phục những thử thách. Ưa thích tìm hiểu những điều kỳ thú về thiên nhiên hoang dã. Nhưng vì do mê khám phá, bạn bỗng giật mình nhận ra rằng mình đã bị lạc vào rừng sâu. Đi mãi nhưng không hề tìm thấy lối ra. Bầu trời lúc này lại sập tối khiến bạn lại càng lo lắng và sợ hãi hơn? Đây là những tình huống luôn đòi hỏi kỹ năng sinh tồn của những người khám phá trong rừng. Nếu như bạn là du khách mới, không biết những kỹ năng dưới đây, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kỹ năng sinh tồn có thể cứu sống bạn nếu chẳng may bị lạc trong rừng nhé!

Phải thật bình tĩnh

Đây là điều đầu tiên bạn phải trấn an chính mình. Càng mất bình tĩnh, bạn không thể tìm đường ra và sẽ càng dễ lạc hơn nữa. Kế đó bạn nên leo lên điểm cao nhất (ngọn cây, đỉnh đồi…) trong khu vực để quan sát hướng, tìm những đặc điểm của khu dân cư như nhà, khói, ruộng đồng vào ban ngày, hoặc ánh lửa, đèn điện vào ban đêm… Chú ý nghe những tiếng động lớn như tàu, xe, động cơ… để từ đó lần đường đi.

Đi theo tiếng gọi, đánh dấu đoạn đường trong rừng

Nếu bạn lạc ở những vườn quốc gia có lực lượng kiểm lâm, khi bạn nghe tiếng gọi, hú, hoặc tiếng súng thì nên định hướng đi đến gần họ. Từ điểm mà bạn thấy mình lạc mất nhóm thì nên để lại lời nhắn hoặc vật dụng cá nhân để mọi người biết mà tìm, nếu họ quay lại tìm bạn.

Đi theo tiếng gọi, đánh dấu đoạn đường trong rừng
Nếu bạn tìm được một con sông hay suối thì cứ men theo đó, có thể bạn sẽ sớm gặp khu dân cư sống gần đó

Một số trường hợp người nước ngoài bị lạc ở vườn quốc gia Nam Cát Tiên. Khi nghe tiếng súng đã hoảng sợ lẩn sâu vào rừng làm họ lạc sâu hơn. Công tác tìm kiếm cũng khó khăn hơn. Trong lúc tìm đường, bạn nên đánh dấu đoạn đường mình đi qua. Bằng những dây vải, nhành cây… để phòng trừ trường hợp bạn quay lại chỗ cũ. Và đánh dấu cho những người đang tìm kiếm bạn (nếu có).

Tìm nước và thức ăn trong rừng

Trong trường hợp đã sử dụng hết phần mang theo. Bạn có thể tìm nước ở những dòng suối, khe mương, vách đá. Lấy nước từ sương, hứng từ lá cây… Thức ăn thì chỉ ăn những loại cây rừng nào bạn biết chắc không có độc. Các loại nấm sặc sỡ là nấm độc, lá ngón gây chết người… Thà nhịn đói tốt hơn là bị trúng độc. Cầm cự bằng nước cũng sẽ an toàn hơn là ăn phải thực vật có hại cho cơ thể bạn. Chú ý giữ gìn sức khỏe. Đặc biệt để ý đến thân nhiệt vì sau một ngày mệt mỏi giữa rừng, bạn ngủ lạnh sẽ dễ bị sốt, cảm.

Chỗ ngủ và giữ ấm

Để bảo vệ bản thân và tránh được những cơn mưa rừng, bạn nên tìm một nơi trú ẩn an toàn. Tìm những nơi trú ẩn tự nhiên như hốc đá, nên cạnh suối nhưng phải cao hơn suối để tránh lũ suối dâng. Bạn cũng không nên đi khi trời chạng vạng tối, dễ gặp một số loài rắn nguy hiểm.

Chỗ ngủ và giữ ấm
Đốt lửa còn có tác dụng sưởi ấm cơ thể, đuổi thú dữ khi ở trong rừng

Đến đêm tối mà chưa tìm được lối ra thì bạn nên đốt một đống lửa, vừa bảo vệ bạn trước một số loài thú và giữ ấm cho chính bạn. Sau đó, tìm chỗ ngủ an toàn như mắc võng trên cây, trên phiến đá… Nếu không có võng, bạn có thể tận dụng tấm áo mưa, hay bất kỳ thứ gì có thể để tạo cho mình một chỗ trú đêm.

Việc cần làm trước khi lên đường khám phá rừng

Tham gia vào hội, nhóm để các thành viên có thể chia sẻ kinh nghiệm. Kiến thức, kỹ năng và cùng nhau khám phá. Những địa điểm từ dễ đến khó. Biết lượng sức của mình và tuyệt đối không “ăn theo” nhóm bạn. Hay đi “tùy hứng”. Điều đó liên quan đến an toàn tính mạng của chính mình và những người đi cùng. Chuẩn bị tư trang: Trước khi lên đường, phải tìm hiểu kỹ điểm đến. Kiểm tra đồ đạc, theo dõi dự báo thời tiết đề phòng lũ, bị kẹt, mang theo đồ y tế tránh chấn thương mất máu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *