Bí kíp nấu nước mía củ năng thanh mát với đường phèn

Trong những ngày hè nóng bức thì việc thanh nhiệt bằng thức uống được nhiều người áp dụng. Trong đó, nước mía củ năng là những món giải khát tốt cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến món này tại nhà với công thức đơn giản và không quá cầu kỳ.

Nước mía củ năng giúp nhuận tràng, lợi tiểu và cải thiện tuần hoàn cơ thể. Tuy nhiên, khi nấu sai cách thì sẽ có vị gắt khó uống. Vì thế, hãy cùng vào bếp và học ngay bí quyết thực hiện món này nhé. Đảm bảo gia đình bạn sẽ ngày khen ngợi tài nấu nướng của bạn đấy.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu món nước mía củ năng

Những nguyên liệu nấu món này có bán nhiều nơi như chợ hay siêu thị. Bạn có thể dễ dàng chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:

Nguyên liệu nấu món nước mía củ năng
Nguyên liệu nấu món nước mía củ năng
  • Mía: Khoảng 6 đoạn dài 15cm (không kiếm được mía lau thì dùng mía thường. Có mía lau thì càng tốt cho sức khỏe)
  • Củ năng (củ mã thầy): 200 – 300gr
  • Lá nếp (lá dứa): 4 lá
  • Hạt chia: Tuỳ ý thích nhiều hay ít, khoảng 3-4 thìa canh ăn phở.
  • Đường phèn: 100gr (độ ngọt tùy theo ý thích, nếu thích uống nhạt thì không cần cho đường phèn cũng được. Vì lúc nấu mía cũng tiết ra nước ngọt rồi)
  • Nước trắng: 2 lít (mùa hè nấu nhiều hơn để ngăn mát tủ lạnh uống dần. Dùng được trong hai ngày)

Các bước thực hiện món nước mía củ năng

Bước 1 là sơ chế nguyên liệu

Củ năng mua sẵn loại người ta gọt vỏ về sẽ tiết kiệm thời gian sơ chế. Nếu mua cả củ nguyên thì về rửa thật sạch bùn đất, Sau đó ọt vỏ, tráng qua nước đun sôi để nguội. Thái miếng nhỏ vừa ăn.

Mía mua loại tước vỏ hoặc mua cả cây về tước vỏ, chặt khúc dài 15cm. Chẻ thành những thanh nhỏ. Hạt chia hoà với nước đun sôi để nguội, ngâm nở. Lá nếp rửa sạch, để lại một lá sau trang trí, còn lại cuộn tròn thành một cuộn cho gọn.

Bước 2 là nấu nước mía cùng đường phèn

Cho mía cùng 2 lít nước vào nồi cùng đường phèn. Mùa hè có thể đun thêm nước khoảng 3-4 lít tuỳ ý, để ngăn mát tủ lạnh uống trong hai ngày. Đun sôi các nguyên liệu, hạ lửa nhỏ đun liu riu khoảng 15-20p cho mía tiết ra chất ngọt.

Nước mía nấu chung với hạt chia và củ năng rất tốt cho sức khỏe
Nước mía nấu chung với hạt chia và củ năng rất tốt cho sức khỏe

Sau 15-20p, dùng cái rây lọc qua một lần nước mía cho sạch cặn mía. Đổ nước mía vào nồi. Thêm củ năng và lá dứa đun thêm 10p nữa, nêm nếm theo sở thích và tắt bếp để nguội.

Bước 3 là bảo quản nước mía

Cho nước mía củ năng vào ngăn mát tủ lạnh, khi uống hoà thêm chút hạt chia đã ngâm nở. Không cần thiết cho đá và uống lạnh để giải khát. Trẻ con bà bầu đều uống được.

Ngoài ra mọi người cũng có thể kết hợp các nguyên liệu trên với: râu ngô, rễ cỏ tranh. Củ sen, hạt sen cũng rất tốt và mát nếu tìm đủ được các nguyên liệu.

Mời bạn xem thêm những thông tin thú vị và bổ ích khác tại trang wlkrco.com.

Lưu ý khi sơ chế củ năng

Khi bỏ phần vỏ bên ngoài thì tiến hành dùng dao bén bắt đầu cắt bỏ phần trên và dưới của củ năng. Sau đó cắt xung quanh các cạnh đến khi sạch hết vỏ.

Bởi môi trường sinh trưởng của củ năng là dưới bùn lầy. Nên loại củ này rất thường bị bệnh sán lá. Chính vì vậy, khi tiến hành sơ chế bạn nên lưu ý gọt thật sâu phần cuống. Để có thể loại bỏ toàn bộ nơi cư trú của các ký sinh trùng đường ruột.

Trời nóng nực, cơ thể dễ mất nước, 1 ly nước mía củ năng hạt chia cũng đủ để bạn giải khát hiệu quả tức thì. Củ năng vừa dẻo vừa giòn sần sật, vị ngọt thanh của mía lau và đường phèn, hạt chia. Lại cực kỳ tốt cho việc thanh lọc cơ thể. Cùng thử làm ngay cho gia đình thưởng thức nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *